• slider
  • slider
  • slider

Những triệu chứng bệnh viêm động mạch thái dương

rrrtt

Viêm động mạch thái dương cơ bản xuất hiện tới 1 số triệu chứng sau:

- Đau ở vùng thái dương, 1 bên hoặc cả hai. Cơn đau xuất hiện một cách tự nhiên hay do một kích thích dù chỉ là rất nhẹ vào da đầu như chải đầu,gội đầu, đeo kính. http://phongkhamdakhoaaua.vn/canh-giac-voi-hien-tuong-di-cau-ra-mau.html.. Đau mang tính chất dằng dai, cảm giác tê buốt như kim châm dưới da đầu, từ vị trí khởi điểm ở thái dương đau thường lan ra cả vùng trán, hốc mắt hoặc đỉnh chẩm cộng bên. Đau cao lên lúc lạnh, đau nhiều về đêm dẫn đến bản thân người bệnh mất ngủ.

Thường sở hữu các cơn đau kịch phát dữ dội như khoan, dùi ở vùng thái dương gây ra nạn nhân không chịu nổi nên lấy tay ôm đầu vật vã, kêu la. Mỗi cơn đau kịch phát này kéo dài 2-3 giờ, kéo dài 1-2 cơn/ngày. Nhìn thấy vùng thái dương của bản thân người bệnh thấy khá sưng nài, da đỏ, sờ vào nóng hơn các vùng khác song song sở hữu cảm giác thấy một đoạn huyết quản dày, cứng, ngoằn nghèo, mạch đập yếu hoặc ko đập, ấn cực kỳ đau. Tất cả những dấu hiệu trên là dấu hiệu của viêm động mạch thái dương nông.

- Thương tổn động mạch mắt, chẩm và đặc thù là động mạch mặt cũng bị viêm dẫn đến không máu cục bộ ở các cơ nhai làm cho bản thân người bệnh đau nhiều lúc nhai, tránh hoặc hết đau lúc ngừng nhai. Người ta gọi đây là triệu chứng cà nhắc của hàm. Bên cạnh đó, 1 số bản thân người bệnh còn đau cả lưỡi, họng, nuốt, nói khó do thương tổn các động mạch chi phối vùng đấy.

- Biểu hiện ở mắt: Những biểu hiện hay thấy là sợ ánh sáng, nhìn đôi, lác mắt (do liệt cơ vận nhãn),http://phongkhamdakhoaaua.vn/di-cau-ra-mau-nho-giot-rat-nhieu-nhung-khong-dau-la-benh-gi.htmlmù thoảng qua, màn sương mù trước mặt, ảo thị, đáng lo thị trường... cũng như chốt lại là mù hẳn. Những tác hại này sẽ xuất hiện đột ngột, tiến triển nhanh, không phục hồi dẫn tới mất nhãn lực chỉ trong vòng vài giờ đến vài ngày giả dụ không được điều trị nhanh chóng

- Mất ngủ, chán ăn, gầy sút và sốt, thỉnh thoảng hâm hấp sốt có lúc sốt khá cao.

Một số bệnh nhân chỉ mang duy nhất 1 triệu chứng sốt đơn độc kéo dài mà không biết nguyên do gì. Một những giả dụ khác lại sở hữu triệu chứng giả viêm đa khớp gốc chi, nạn nhân đau rộng rãi khớp đặc biệt là đau khớp vai hai bên, song không bị giảm thiểu hoạt động khớp, những biểu hiện viêm khớp này chủ yếu xuất hiện trước hoặc đi kèm theo biểu hiện đau đầu nguồn :http://benhlaumantinh.com/  .

BS. Nguyễn Thế Anh

kenh cham soc suc khoe tai tphcm