• slider
  • slider
  • slider

​Bệnh polyp mũi là gì nguyên nhân gây bệnh

Polyp mũi hình thành do khoang mũi thường xuyên bị kích thích tạo thành một hoặc hai cục thịt ở dạng trong suốt, không có cuống, đây chính là giai đoạn hình thành polyp mũi. Polyp mũi có nhiều nguyên nhân gây ra và nhiều triệu chứng khác nhau. Để hiểu hơn về căn bệnh này bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây.
​Bệnh polyp mũi là gì nguyên nhân gây bệnh Polyp mũi có nhiều nguyên nhân gây ra và nhiều triệu chứng khác nhau. Để hiểu hơn về căn bệnh này bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây.

Nguyên nhân gây polyp mũi là gì.

Khu vực xoang và mũi luôn được lót bằng một lớp màng nhầy dính, đây chính là lớp chất nhờn. Lớp màng nhày này chứa nhiều mạch máu nhỏ, được bao phủ một lớp lông mao. Nhờ lớp màng nhầy này mà khi không khí đi qua mũi sẽ được làm nóng, ẩm và sạch trước khi đi vào phổi, các lông mao ở mũi có nhiệm vụ quét hết các hạt bụi li ti ra phía trước mũi và sau của cổ họng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến polyp mũi:

Khi lớp màng nhầy bị viêm là lúc polyp mũi được hình thành và phát triển ở bất cứ nơi nào trên đường mũi, xoang.

Do viêm xoang mạn tính, dị ứng mũi xoang, mủ trong xoang chảy ra qua khe giữa làm niêm mạc tại vùng này thoái hóa thành polyp. Hoặc do rối loạn vận mạch, rối loạn nội tiết hay do cơ địa tạo nên.

Do cấu trúc bất thường ở mũi là: vẹo vách ngăn mũi, lệch vách ngăn mũi, quá phát cuốn mũi cũng tạo điều kiện cho việc hình thành polyp mũi.

Sự phát triển của polyp mũi được chia ra làm 4 mức độ:

Mức độ I: polypp nhỏ, mềm gọn trong vùng khe giữa, chỉ qua nội soi mũi mới phát hiện được.

Mức độ II: polyp phát triển vừa, đã chiếm hết khe giữa mũi.

Mức độ III: polyp to, lấp hết hốc mũi, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thở, ngửi. Với kích thước này người bệnh có thể lấy ngón tay nâng đỉnh mũi lên, soi gương tự thấy được.

Mức độ IV: polyp to quá mức, lấp kín hốc mũi, ló ra đến cửa lỗ mũi, người bệnh có thể tự thấy được dễ dàng, lúc này do bị chèn ép, ma sát, người bệnh thường dùng tay ngoáy mũi vì bị vướng nên polyp không còn màu hồng, bóng mà hơi đục nên lầm tưởng với thịt thừa.

Triệu chứng khi bị polyp mũi.

Polyp mũi có liên quan đến viêm mạn tính của niêm mạc mũi và xoang (viêm xoang mãn tính). Nếu có một số khối u hay khối u lớn, có thể cản trở đường mũi và xoang. Người mắc polyp mũi có thể gặp một số các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

Mũi chảy nước, nghẹt kéo dài.

Nhỏ giọt mũi sau.

Giảm hoặc không có cảm giác về mùi, mất vị giác.

Mặt đau hay đau đầu.

Ngáy ngủ, ngứa quanh mắt.

Bên cạnh đó, Polyp tạo nên các cục thịt u trong khoang mũi và xoang, có thể làm nghẽn đường mũi, làm phát sinh cảm giác nghẹt mũi. Trong trường hợp khối u làm tắc nghẽn xoang, có thể dẫn đến viêm xoang, sự nhiễm trùng xoang.

website http://benhlaumantinh.com/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm