• slider
  • slider
  • slider

Biến chứng của bệnh rò hậu môn

Rò hậu môn là bệnh lý thường gặp, thường là hậu quả của bệnh áp xe hậu môn không được điều trị kịp thời và triệt để do tâm lý chủ quan và e ngại. Chính vì điều này, không ít bệnh nhân đã phải đối mặt với các biến chứng của bệnh rò hậu môn nguy hiểm.

Biến chứng của bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không.

Về cấu tạo, bên trong thành hậu môn có rất nhiều tuyến hậu môn. Vì một lý do nào đó mà vi khuẩn xấu xâm nhập, một trong những tuyến hậu môn đó sẽ bị sưng tấy và làm mủ rồi tạo thành áp xe. Nó chỉ giống như một đốt viêm mủ bình thường và đa số đều xem nó không mấy nghiêm trọng nên không chú ý thăm khám và điều trị. Dần dần, các đốt áp xe bắt đầu vỡ ra và chảy mủ để lại một cái lỗ bên trong tuyến hậu môn gọi là rò hậu môn.

Lỗ rò sẽ từ từ ăn sâu qua các tuyến hậu môn lân cận đi ra lớp da bên ngoài, mang theo chất dịch hậu môn, máu mủ và phân của người bệnh ra ngoài. Ngoài cảm giác đau đớn và những phiền toái mà triệu chứng bệnh rò hậu môn gây ra đối với sinh hoạt hàng ngày, người bệnh có thể gặp phải nhiều biến chứng khác nguy hại hơn.
http://dakhoaaua.vn/benh-ro-hau-mon-co-nguy-hiem-khong-thua-bac-si-1735.html

Bị rò hậu môn phức tạp.

Khác với tình trạng rò hậu môn đơn giản với sự xuất hiện của một đường rò bên trong và thông với một đường rò bên ngoài, không xuyên qua nhiều cơ thắt, không có nhiều ngóc ngách mà chỉ là một đường thẳng từ trong ra ngoài – và việc điều trị dễ dàng. Thì khi để lâu sẽ hình thành rò hậu môn phức tạp: cùng lúc xuất hiện nhiều đường rò: rò trên cơ thắt, ngoài cơ thắt, rò gian cơ thắt, rò xuyên cơ thắt có nhiều ngóc ngách phức tạp, tụ nhiều mủ rồi chảy ra ngoài thông qua những đường rò đó – công tác điều trị rất khó khăn và tốn kém.

Làm tăng số lượng đường rò, lỗ rò.

Lúc đầu chỉ hình thành một lỗ rò và việc chữa khỏi hoàn toàn rất đơn giản. Nhưng rất nhiều bệnh nhân vì tâm lý xấu hổ mà chọn cách uống thuốc hoặc dùng thuốc nam, vết rò có thể liền da lại một thời gian nhưng sau đó lại tái phát nặng hơn. Cần biết rằng: Phương pháp điều trị bệnh rò hậu môn hiệu quả tận gốc là phẫu thuật.
http://dakhoaaua.vn/phong-kham-benh-tri-nao-tot-nhat-tai-tphcm-1530.html
Một khi rò hậu môn tái phát đi tái phát lại nhiều lần thì có thể xuyên qua ống rò và lây lan đến các khoảng cơ xung quanh khiến cho đường rò và lỗ rò hậu môn tăng lên gây khó khăn cho việc đại tiện và chữa trị.

Gây nhiễm trùng chảy mủ.

Lỗ rò đi ra lớp da bên ngoài sẽ không quên mang theo “hành lý” là chất dịch hậu môn, máu mủ và phân của người bệnh đi ra. Khi bị viêm nhiễm, người bệnh sẽ không tránh khỏi sự khó chịu, cảm giác đau đớn; sau đó chảy mủ gây kích thích da, nhiễm trùng gây ngứa hậu môn nặng nề.Người bệnh dần sẽ bị suy nhược cơ thể, sức đề kháng suy giảm, thường xuyên mệt mỏi và vì thế mà triệu chứng rò hậu môn tái phát nhiều lần hơn.

Có thể bị ung thư hậu môn – trực tràng.

Sự gia tăng về số lượng lỗ rò hậu môn sẽ dần ăn sâu đến các cơ quan lân cận, hình thành các lỗ rò trực tràng âm đạo, trực tràng niệu đạo và trực tràng bàng quang… tác động tiêu cực đến chúng. Thậm chí, bệnh nhân còn có nguy cơ mắc phải biến chứng ung thư hậu môn trực tràng ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được can thiệp đúng lúc.

Vì những biến chứng của bệnh rò hậu môn là nguy hiểm, do đó người bệnh ngay khi phát hiện triệu chứng bệnh rò hậu môn hoặc tốt nhất là khi có dấu hiệu áp xe hậu môn cần thăm khám để xác định mức độ bệnh và có phương án điều trị phù hợp.

Website http://benhlaumantinh.com
kenh cham soc suc khoe tai tphcm